Thương mại điện tử

Thương mại điện tử đã bắt đầu có được chỗ đứng của mình, dù rất khiêm tốn. Ðây mới chỉ là điểm khởi đầu, những kết quả đạt được dù rất nhỏ nhưng sẽ là nền tảng cho một sự phát triển mạnh mẽ trong những năm tới. Sự nỗ lực của các nhà cung cấp dịch vụ Internet, sự nhạy bén của các tổ chức, doanh nghiệp tiên phong đã góp phần đưa đến những thành công ban đầu cho thương mại điện tử Việt nam. Có thể kể ra một số ứng dụng thương mại điện tử phổ biến hiện nay ở Việt nam.

 

a. Quảng cáo trên mạng

 

Cho đến nay, khoảng 500 doanh nghiệp Việt nam có trang web trên Internet (chiếm 1%). So với các nước phát triển, thì đây là một tỷ lệ quá thấp (ở Mỹ tỷ lệ này là 70%) nhưng với chúng ta, đó là một con số rất có ý nghĩa. Những doanh nghiệp có trang web thường là những doanh nghiệp lớn. Tuy chưa trực tiếp bán hàng nhưng với việc xây dựng trang web, các doanh nghiệp Việt nam đã tạo cho mình một văn phòng giao dịch trên mạng, chuẩn bị sẵn sàng cho các giao dịch thương mại điện tử trong thời gian tới

 

Ngoài ra hàng ngàn các công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng đưa thông tin quảng cáo trên các web site của các nhà cung cấp thông tin trên Internet như VDC, FPT, Netnam, Phương nam….Khi vào bất kì trang web nào của Việt nam hiện nay, chúng ta đều thấy khá nhiều logo, banner quảng cáo của các tổ chức doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực của nền kinh tế: từ điện tử, viễn thông, tin học, sản xuất chế biến, xuất nhập khẩu, du lịch đến các cửa hàng kinh doanh, các nhà may, thậm chí cả các phòng tranh của các hoạ sĩ. Trang web càng đẹp, hấp dẫn, càng nhiều người truy cập thì càng có nhiều công ty quảng cáo.

 

Các nhà cung cấp dịch vụ Internet cũng đưa ra những hình thức quảng cáo rất đa dạng để thu hút các doanh nghiệp tham gia. Ngoài web, đặt logo, banner còn tổ chức các chuyên trang như Top 100, Best Ten (trên http://www.vnn.vn/), trang kinh doanh business.vnn.vn, tổ chức các hội chợ thương mại trên Internet. Các mục rao vặt trên Internet cũng rất phát triển, bạn có thể tìm mua các mặt hàng đơn lẻ trên mục rao vặt của www.fpt.vn(Trở lại đầu trang)

 

b. Thông tin

 

Hiện nay, có rất nhiều thông tin thương mại được cung cấp bởi các nhà cung cấp thông tin Internet của Việt nam tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp.

 

Trên trang web www.vnn.vn của VASC cung cấp cho bạn một khối lượng thông tin khổng lồ miễn phí:
+ Trang vàng: Cung cấp thông tin về các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực
+ VNN guide & shoping: Cung cấp các thông tin về các dịch vụ (máy bay, taxi, giặt là, bệnh viện), về mua sắm…
+ Bản tin thị trường: Cung cấp đầy các thông tin về giá cả các loại hàng hoá, dịch vụ. Tỷ giá ngoại tệ, giá vàng…
+ Bất động sản: Cung cấp thông tin về bất động sản tại các thành phố lớn trong cả nước.
+ Tư vấn pháp luật, tư vấn đầu tư… và nhiều thông tin khác

 

Ngoài ra bạn còn tìm thấy nguồn thông tin phong phú trên hàng loạt các trang web khác như http://www.business.vnn.vn/ , http://www.tintuc.vnn.vn/, http://www.fpt.vn/, http://www.vitranet.vnn.vn/ …


c. Xuất bản

 

Hiện nay, xu thế xuất bản điện tử đang diễn ra phổ biến trên thế giới và đem lại nguồn doanh thu lớn cho các nhà xuất bản. ở nước ta, ngày càng có nhiều tờ báo điện tử xuất hiện trên mạng. Các toà soạn cuối cùng cũng đã nhận ra xu thế phát triển tất yếu của loại hình này. Hiện nay, việc xuất bản điện tử đơn thuần là để cung cấp thông tin, quảng bá thông tin ra nước ngoài, chưa hề có chuyện bán báo điện tử ở Việt nam, nhưng các Báo đều hy vọng rằng điều đó sẽ diễn ra cùng với sự phổ cập của Internet trong thời gian tới.

 

Các Báo đi đầu trong lĩnh vực này có: Nhân Dân, Thông tấn xã Việt nam, Thời báo kinh tế, Lao động, Quê hương, Thế giới…

 

d. Thanh toán

 

Ðây là lĩnh vực ứng dụng công nghệ Internet nhiều nhất ở nước ta cho nên có thể nói hoạt động thương mại điện tử hiện nay chủ yếu là trong lĩnh vực thanh toán và các lĩnh vực khác của ngân hàng. Ðiều đó thể hiện qua việc hệ thống ngân hàng của Việt nam đã tham gia thanh toán quốc tế thông qua việc nối mạng SWIFT.

 

Từ năm 1993, hệ thống ngân hàng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ tin học vào công tác thanh toán chuyển tiền nhưng mới ở trình độ bán cơ giới bằng việc hoán chuyển chứng từ bằng giấy sang dữ liệu máy tính , để chuyển tới ngân hàng có đơn vị thụ hưởng. Kể từ khi thực hiện thanh toán qua mạng máy tính, công việc thanh toán được thực hiện nhanh, chính xác, tăng nhanh vòng quay vốn, tạo cho doanh nghiệp giảm chi phí và chủ động trong sử dụng đồng vốn. Ðối với hệ thống ngân hàng đã giảm được đáng kể lượng tiền mặt trong lưu thông kéo theo nhiều lợi ích kinh tế khác như tiết kiệm chi phí in ấn, kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển, bảo quản,..

 

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mới bắt đầu hoạt động kinh doanh đối ngoại và thanh toán quốc tế từ năm 1993. Gia nhập hệ thống SWIFT từ tháng 3 năm 1995, hiện đã có 20 chi nhành thực hiện thanh toán quốc tế qua SWIFT từ cơ sở đang mở rộng đến các chi nhánh có đủ điều kiện. Tổng số điện đã chuyển qua hệ thống SWIFT trong năm 1997 là 14.000 với tổng số tiền là 756 triệu USD.

 

Ngân hàng Công thương Việt nam, được đánh giá là một trong những ngân hàng dẫn đầu của Việt nam trong lĩnh vực ứng dụng, đưa tiến bộ của công nghệ thông tin vào kinh doanh ngân hàng. Hệ thống máy tính của ngân hàng đã được nối mạng từ cơ sở, các phòng tín dụng đến các chi nhánh về trung tâm diện toán của ngân hàng trung ương. Hệ thống máy tính đã giúp cho việc kinh doanh tiền tệ chặt chẽ và nhanh nhạy hơn. Gần đây, Thủ tướng chính phủ ra một văn bản cho phép sử dụng chứng từ điện tử, sau đó Thống đốc ngân hàng Nhà nước ban hành quy chế chuyển tiền điện tử. Trước đây, sau khi tập trung số liệu, lưu trữ số liệu bằng đĩa mềm thì ngân hàng Công thương vẫn cứ phục hối hay là song song làm chứng từ bằng giấy, làm như vậy rất chậm và tốn công. Tuy nhiên việc sử dụng chứng từ điện tử đối với ngân hàng cũng chưa thể hoàn thiện ngay được, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

 

e. Bán hàng trên mạng

 

Ngày 19/12/1998, Trung tâm Dịch vụ Gia tăng Giá trị (VASC) khai trương siêu thị điện tử đầu tiên tại địa chỉ http://203.162.5.45/cybermall/ . Trên Cybermall bày bán khá nhiều mặt hàng và người xem có thể tự do dạo chơi trên siêu thị, chọn mua mặt hàng mà mình thích rồi đặt mua hàng. Siêu thị được thiết kế với đầy đủ các tính năng cần thiết để việc mua, bán hàng được thuận tiện, duy chỉ có chức năng thanh toán bằng tiền điện tử là không thực hiện được không phải vì khả năng kĩ thuật không cho phép mà đơn giản là hệ thống Ngân hàng Việt nam chưa áp dụng loại hình thanh toán này. Ban đầu, mọi người vào siêu thị vì tò mò, sau thấy đơn giản tiện lợi, một số đã đặt mua hàng. Mọi chuyện diễn ra thuận lợi và một số nhà cung cấp đã đăng kí bán hàng trên siêu thị khiến cho hàng hoá ngày càng trở lên phong phú.

 

Sau Cybermall, một số Siêu thị điện tử khác của Việt nam cũng đã ra đời như Siêu thị máy tính tại http://www.bluesky.com.vn/ . Doanh số bán hàng qua mạng còn rất khiêm tốn vì nhiều lý do nhưng điều quan trọng là người dân Việt nam đã làm quen được với một phương thức bán hàng hoàn toàn mới. Nếu như phương thức ấy được phổ biến, trở thành một thói quen, một tập quán mua bán thì thương mại điện tử sẽ hứa hẹh một tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

 

f.Thay cho lời kết

 

Có hai người bạn trẻ thành công vì họ đã làm trung gian thương mại rất hiệu quả. Họ tìm được bên cần bán rồi liên hệ với người cần mua, xúc tiến các giao dịch. Thông tin trên Internet dành cho tất cả, nhưng lại chỉ mang lợi cho những người biết cách sử dụng nó một cách có ích. Cũng vậy, mọi doanh nghiệp đều có cơ hội ngang bằng nhau khi tham gia kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên thị trường, nhưng chắc chắn sẽ có doanh nghiệp này thành công hơn doanh nghiệp khác. Ðiều cốt yếu là ai biết sử dụng tối đa các tiện ích cũng như công nghệ mà thời đại mang lại.

Xin dẫn lời một quan chức trong cuộc hội thảo về Thương mại điện tử được tổ chức tại Hà nội ngày 21-06 vừa qua :”Thương mại điện tử là xu thế và chúng ta không thể đứng ngoài, ở Việt Nam tuy con đường đã mở nhưng còn lắm trắc trở và cần cẩn trọng trong từng bước đi đầu”.

 

Theo Quanlythuonghieu

Danh bạ web Thương mại điện tử

 • Sieu thi Me va Be – Thông tin và sản phẩm dành cho mẹ, bé, trẻ sơ sinh, bà bầu
 • Bán Hàng Trực Tiếp: Máy Cắt decal, Máy cắt chữ, Vật tư quảng cáo, Standy, Kệ X, Standee
  Bán Hàng Trực Tiếp: 08.2230 6666 – 08.2220 8888 – Máy Cắt decal, Máy cắt chữ, Vật tư quảng cáo, Standy, Kệ X, Standee, khung treo quảng cáo, X banner, giá cuốn, khung cuộn nhôm, nhựa cao cấp. Giá tốt.
 • Chăm sóc sức khoẻ – Phương pháp giữ sức khoẻ bền lâu
  Chăm sóc sức khoẻ với các phương pháp tốt nhất : bấm huyết, chăm cứu, tập yoga, massage cơ thể, các bài tập thể dục hằng ngày cho hiệu quả cao nhất.
 • Chợ Đà Lạt – Danh Bạ Web
  Chợ Đà Lạt – Danh Bạ Web: Danh bạ webste – Danh bạ Website Doanh nghiệp
 • Ecommerce :Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử – Thế Giới Máy Cắt Decal – Standy Quảng Cáo
  Ecommerce :Ứng Dụng Thương Mại Điện Tử – Thế Giới Máy Cắt Decal – Standy Quảng Cáo.Bán sỉ và lẻ máy cắt decal Nhật Bản, máy cắt decal Trung Quốc, máy cắt decal Bỉ, máy cắt decal Mỹ, máy cắt decal Đài Loan, máy cắt decal Mimaki (CG-60SL, CG-60SR, FX), máy cắt decal Graphtec, máy cắt decal Roland, máy cắt decal Bobcat, máy cắt decal Puma, máy cắt decal Sable, máy cắt decal Bengal, máy cắt decal Refine, máy cắt decal Rabbit (JL600, JL600H, JL1200), máy cắt decal mini, máy cắt decal Pcut, máy cắt decal Goldensign, máy cắt decal Kingcut, máy cắt decal Kcut, máy cắt decal Copam, máy cắt decal Suma. Bảo đảm giá tốt, hàng chất lượng.
 • Góc kinh doanh
  Góc kinh doanh – Hệ thống kinh doanh – Bán máy cắt Decal, Standee, Kệ X, Vật tư quảng cáo, thiết bị quảng cáo. Hệ thống danh bạ website doanh nghiệp.
 • khuyen mai
  khuyen mai, Khuyến Mãi – Thông Tin Khuyến Mãi – Hàng Giảm Giá.Thông Tin Khuyến Mãi Hấp Dẫn Và Mới Nhất Trên Các Siêu Thị Và Cửa Hàng Toàn Quốc.
 • Kinh Doanh Thông Minh – Super Intelligent Grade Business
  Kinh Doanh Thông Minh – Super Intelligent Grade Business. Hệ thống website cung cấp kiến thức chuyên ngành kinh doanh, marketing online, quảng cáo trực tuyến.
 • Mua Ban – Mua Trực Tuyến, Bán trực tuyến – Mua bán online
  Mua Ban – Mua Trực Tuyến, Bán trực tuyến – Mua bán online. Bán tất cả các mặt hàng nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống của bạn, Hãy Nhanh chân để mua những sản phẩm với giá hời
 • Mua bán máy tính – Mua bán Laptop – Mua bán máy bộ, máy tính bảng
  Mua bán máy tính – Mua bán Laptop – Mua bán máy bộ – Mua máy tính bảng chuyên cung cấp, mua bán máy tính và linh kiện các loại. Hàng chính hãng, giá rẻ
 • Mua sắm – Mua sắm online, Mua sắm trên mạng, Mua sắm trực tuyến, Mua sắm thời trang
  Mua sắm – Mua sắm online, Mua sắm trên mạng, Mua sắm trực tuyến, Mua sắm thời trang. Cùng mua sắm điện tử, điện thoại, điện lạnh giá rẻ với khuyến mãi mỗi ngày.
 • Máy giặt – Máy giặt LG, Máy giặt Electrolux, Máy giặt Toshiba – Siêu Thị Máy Giặt
  Siêu thị máy giặt – Chuyên phân phối các mặt hàng máy giặt chính hãng với giá cả cực kỳ cạnh tranh, nhiều kiểu dáng, tiết kiệm nước.
 • Máy văn phòng – Máy văn phòng giá rẻ – Thiết bị máy văn phòng
  Máy văn phòng – Máy văn phòng giá rẻ – Thiết bị máy văn phòng. Cung cấp các sản phẩm thiết bị văn phòng, Máy in, In laser, In phun, Máy đếm và soi tiền, Máy soi tiền, Máy đếm tiền, Máy Fax, Máy hủy giáy, Máy đánh chữ hành đầu Việt Nam
 • Nhắn tin – Dịch vụ nhắn tin – Thủ thuật nhắn tin – Tin nhắn
  Nhắn tin – Thông tin tổng hợp về tin nhắn: dịch vụ tin nhắn, tin nhắn miễn phí, thủ thuật nhắn tin, tin tức điện thoại.
 • Phế Liệu – Ve Chai – Sản Phẩm Qua Sử Dụng – Thế Giới Phế Liệu, Ve Chai
  Phế Liệu – Ve Chai – Sản Phẩm Qua Sử Dụng – Thế Giới Phế Liệu, Ve Chai.Trao Đổi Mua Bán Các Mặt Hàng Cũ, Secondhand, hàng đã qua sử dụng trên toàn quốc
 • Siêu thị bếpDụng cụ nhà bếp – Thiết bị nhà bếp
  Siêu thị bếp – Đồ dùng nhà bếp, máy móc thiết bị nhà bếp cao cấp giá tốt nhất
 • Siêu thị gia dụng – Thiết bị gia dụng, Thiết bị điện tử, điện lạnh, Điện gia dụng
  Siêu thị gia dụng – Phân phối thiết gia dụng, điện tử, điện lạnh cao cấp, chất lượng hàng đầu, giá ưu đãi,khuyến mãi lớn.
 • Siêu Thị Vải – Vải Cao CấpVải Thời Trang – Vải Cotton
  Siêu Thị Vải – Vải Cao Cấp – Vải Thời Trang – Vải Cotton.Cung Cấp Các Loại Vải Thời Trang, Vải Bọc Sofa,Vải Chắn Sáng, Vải Chống Cháy, Vải Chống Thấm, Vải Cotton,Vải Kate,Vải Lưới, Vải Sợi Thêu
 • Siêu thị điện gia dụng – Phân phối thiết bị điện gia dụng chính hãng
  Siêu thị điện gia dụng – Chuyên cung cấp đồ điện gia dụng cao cấp, chất lượng hàng đầu, giá ưu đãi,khuyến mãi lớn.
 • Siêu thị điện lạnh – Sản phẩm điện lạnh – Thiết bị điện lạnh
  Siêu thị điện lạnh – Sản phẩm điện lạnh – Thiết bị điện lạnh. Chuyên cung cấp các sản phẩm điện lạnh dùng cho gia đình, chung cư, căn hộ, công ty với giá cả hợp lý.
 • Thương Hiệu Nổi Tiếng – Nhãn hiệu, Thương hiệu, Nhãn hiệu nổi tiếng – Thông tin thương hiệu
  Thương Hiệu Nổi Tiếng – Nhãn hiệu, Thương hiệu, Nhãn hiệu nổi tiếng – Chuyên trang Thông tin thương hiệu của OnBoom Group: Cung cấp kiến thức về thương hiệu, ý nghĩa của nhãn hiệu.
 • Thế Giới Tiêu Dùng – Cẩm Nang Mua Sắm – Tin Tức Thị Trường – Thông Tin Hữu ích
  Thế Giới Tiêu Dùng – Cẩm Nang Mua Sắm – Tin Tức Thị Trường – Thông Tin Hữu ích.Trang Thông Tin Với đầy đủ các thông tin giúp người tiêu dùng chi tiêu và mua sắm hiệu quả nhất.
 • Tin học và doanh nghiệp – Cổng thông tin công nghệ, nghiên cứu khoa học
  Tin học và doanh nghiệp – Cổng thông tin công nghệ, nghiên cứu khoa học – Tin tức khoa học, kỹ thuật công nghệ. Thông tin công nghệ hàng đầu Việt Nam.
 • Vật liệu quảng cáoThiết bị quảng cáo – Bán máy cắt decal, Standee, kệ X
  Vật liệu quảng cáo – Thiết bị quảng cáo – Bán máy cắt decal, Standee, kệ X. Thông tin quảng cáo các thiết bị lớn nhât Việt Nam
 • Web Doanh Nghiệp – Danh Bạ Web, Danh bạ dự án thiết kế website
  Web Doanh Nghiệp: Dịch vụ Thiết kế web, Thiet ke website, Danh bạ web, Địa chỉ website. Thông tin các dự án website mới thực hiện của OnBoom Group, Shico và Thiet ke Website Đẹp.
 • Website Doanh nghiệp – Web doanh nghiep, Danh bạ Công ty
  Website Doanh nghiệp – Web doanh nghiep, Danh bạ Công ty – Dịch vụ Thiết kế, Quảng bá, Quảng cáo Website cho các Doanh nghiệp, Công ty.
 • Xếp hạng web – Công cụ xếp hạng website, Đánh giá website
  Xếp hạng web – Công cụ xếp hạng website, Đánh giá website.Dịch vụ seo web lên top 10 google, yahoo và các công cụ tìm kiếm phổ biến khác.
 • Đèn trang trí – Siêu thị Đèn trang trí – Đèn trang trí nội, ngoại thất
  Đèn trang trí – Siêu thị Đèn trang trí chuyên cung cấp Đèn trang trí nội thất, Đèn trang trí ngoại thất, Đèn trang trí ngoài trời. Hàng ngàn mẫu mã đẹp
 • Định Hình Nhãn Hiệu – Nhãn Hiệu – Thương Hiệu – Bảo Vệ Nhãn Hiệu
  Định Hình Nhãn Hiệu – Nhãn Hiệu – Thương Hiệu – Bảo Vệ Nhãn Hiệu.Đăng ký thương hiệu độc quyền, nhãn hiệu độc quyền, giải pháp độc quyền cho thương hiệu và nhãn hiệu, tư vấn xây dựng thương hiệu

Thông tin quảng cáo doanh nghiệp

Những điều cần biết khi mang thai

Website có ích

Danh bạ website

Bài viết mới

Top 5 phim võ thuật Thái Lan không thể bỏ qua

Người bảo vệ - The Protector (2005)

Thái Lan –  một trong những nơi sản xuất ra các bộ phim võ thuật xuất sắc tại châu Á, […]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa Pháp với các hồ sơ cần có

Chuẩn bị đủ hồ sơ sẽ tăng tỉ lệ đậu thị thực

Nhu cầu sang nước ngoài của người Việt ngày càng nhiều trong khi việc nắm rõ quy trình xin visa […]

Tuyển chọn 10 Truyện Dị Giới được đề cử hay nhất năm 2022

Cô dâu ma cà rồng

Phần lớn các tiểu thuyết ngôn tình đều gắn với bối cảnh hiện đại, điền văn hoặc cổ đại. Điểm […]

Top 18 cách làm các món mực xào ngon cho bữa cơm hoặc đãi tiệc

Mực xào mướp 

Các món ăn làm từ mực xào rất hấp dẫn. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, […]

Top 10 truyện xuyên không được tìm kiếm nhiều nhất

1.Xuyên thành vợ cũ của nam phụ

Top truyện xuyên không là danh sách tổng hợp các tiểu thuyết xuyên không với nội dung đa dạng, phong […]

DANH BẠ WEBSITE DOANH NGHIỆP VIỆT NAM - NƠI TRAO ĐỔI THÔNG TIN DOANH NGHIỆP, LIÊN KẾT WEBSITE, CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN