Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Kể chuyện cho bé yêu trước khi ngủ là một trong những phương pháp giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài tác dụng này, việc kể chuyện cho bé mỗi tối còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Chúng ta tìm hiểu các “lợi ích vàng” đó là gì nhé!

Ke chuyen cho be yeu nghe - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Kể chuyện cho bé yêu trước khi đi ngủ có nhiều lợi ích. Ảnh: Internet

1. Lợi ích tuyệt vời của việc kể chuyện cho bé yêu trước khi ngủ là gì?

Kể chuyện cho bé ngủ ngon là điều tuyệt vời mà bố mẹ nào cũng mong muốn thực hiện cho con mỗi tối. Song do tính chất công việc nên nhiều bố mẹ “vô tình” bỏ qua việc làm hữu ích này. Nhưng sau khi tham khảo những lợi ích tuyệt vời dưới đây, chắc hẳn bạn sẽ hình thành ngay cho mình thói quen kể chuyện cho bé yêu trước khi ngủ đấy!

1.1. Kể chuyện cho bé yêu trước khi đi ngủ là tạo cho con thói quen đi ngủ đúng giờ

Cứ vào đúng khung giờ mỗi tối, bố mẹ lại kể một mẫu truyện cho bé nghe sẽ giúp trẻ hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ. Những câu chuyện ý nghĩa qua cách kể chuyện vui vẻ, thú vị của bố mẹ sẽ giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon nhanh chóng. Ngoài ra, câu chuyện bố mẹ vừa kể sẽ để lại ấn tượng tốt trong tâm trí của bé, giúp bé có giấc mơ đẹp về thế giới xung quanh.

Me doc truyen cho be yeu - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Mẹ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ với những câu chuyện thú vị. Ảnh: Internet

1.2. Tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và trẻ

1.2.1. Thực trạng

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc kể chuyện cho bé yêu trước khi đi ngủ có tác dụng giúp bé tạo ra được thói quen tốt hàng ngày. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều bậc phụ huynh phải chịu áp lực lớn từ công việc, cho nên thời gian dành cho trẻ cũng ít dần đi. Thậm chí nhiều ông bố, bà mẹ còn đi làm rất sớm trong khi bé còn chưa ngủ dậy hoặc giao hẳn bé cho ông bà/vú nuôi để tập trung vào công việc. Thay vào đó, trẻ tự làm bạn với công nghệ như: điện thoại, tivi, laptop… hoặc chơi cùng với ông bà. Từ đó khoảng cách giữa bé và bố mẹ ngày một xa hơn.

1.2.2. Tại sao tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và con là cần thiết

Trong khi đó, trẻ em từ 1 – 10 tuổi đang trong giai đoạn phát triển nên có rất nhiều câu hỏi và muốn nhận được câu trả lời từ bố mẹ. Vì vậy, bố mẹ nên dành thời gian khoảng 15 đến 20 phút kể chuyện cho bé yêu trước khi ngủ là việc làm vô cùng cần thiết.

Khi bố mẹ dành thời gian đọc truyện hoặc đọc sách cho con nghe mỗi tối trước khi ngủ, nó có tác dụng tạo ra một sợi dây tình cảm bền chặt và thân thiết với bé hơn. Bên cạnh đó, trong lúc kể chuyện, bố mẹ có thể trò chuyện với con nhiều hơn.

1.2.3. Kể chuyện cho bé yêu có tác dụng gắn kết như thế nào

Bố mẹ có thể nói về nhân vật trong truyện hoặc giải thích ý nghĩa của câu chuyện giúp bé hiểu rõ hơn về nội dung. Hoặc bố mẹ có thể lắng nghe cảm nhận của bé sau khi nghe xong câu chuyện. Những việc như thế này không chỉ thể hiện sự quan tâm của bố mẹ dành cho bé yêu mà còn khiến cho bé yêu cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ. Và khi khép đôi mi lại, bé sẽ chìm trong giấc ngủ ngon, ấm áp và an lành.

Bo ke chuyen cho be - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Kể chuyện cho bé mỗi tối tạo sự gắn kết giữa bố mẹ và bé. Ảnh: Internet

1.3. Giúp trẻ phát triển toàn diện

1.3.1. Lợi ích góp phần giúp bé phát triển toàn diện

Đây là một trong những lợi ích tuyệt vời nếu bạn dành thời gian đọc truyện cho bé nghe mỗi tối trước khi đi ngủ. Điều này rất đúng đối với bé trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi. Đây là giai đoạn não của bé phát triển nhiều nhất. Nếu bé được tiếp xúc nhiều với lời nói, âm thanh với sách thì càng tốt. Về sau, khả năng nghe – nói – đọc của bé sẽ tốt hơn với những đứa trẻ khác. Đặc biệt qua cách mà bố mẹ kể chuyện bé cũng có thể học được những cách phát âm chuẩn, không bị đứt quãng hoặc bị ngọng.

1.3.2. Giúp con phát triển ngôn ngữ, diễn đạt ý tốt hơn

Trong quá trình kể chuyện, được bố mẹ đặt nhiều câu hỏi và trẻ sẽ học được thói quen đặt câu hỏi và phân tích khi cần. Quá trình này cũng giúp vốn từ vựng của trẻ ngày càng tiến bộ, biết cách sử dụng từ ngữ để miêu tả cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Một thời gian sau, bé sẽ có vốn từ vựng phong phú và diễn đạt tốt hơn.

Me cung be doc sach - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Đọc truyện cho bé trước khi đi ngủ còn giúp bé phát triển toàn diện Ảnh: Internet

1.4. Giúp trẻ nhận thức được nhiều câu chuyện bổ ích

Mỗi tối kể chuyện cho bé trước khi ngủ, bố mẹ có thể giúp bé rút ra được ý nghĩa của nội dung hoặc bài học kinh nghiệm từ câu chuyện đó. Tùy vào độ tuổi của bé mà bố mẹ có thể dạy bé cách ứng xử, giao tiếp. Ví dụ: bố mẹ dạy bé cách chào hỏi khi gặp người lớn; cách nói lời xin lỗi khi làm sai hay đơn giản là lời cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ…Những việc này tuy nhỏ nhặt nhưng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của bé về sau.

Me doc sach cho be nghe - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Trẻ nhận thức được nhiều câu chuyện bổ ích khi được bố mẹ kể chuyện trước khi ngủ Ảnh: Internet

1.5 Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng logic hơn

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết được việc kể chuyện cho bé yêu mỗi tối trước khi đi ngủ còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng logic hơn. Bạn có biết, khi trẻ bắt đầu và tập trung nghe một câu chuyện, theo thói quen từ từ bé sẽ biết cách đoán các sự việc xảy, thậm chí hiểu được nội dung câu chuyện. Chưa kể, trẻ dần biết cách để ghi nhớ lại các sự kiện đó theo đúng trình tự mà bé đã nghe. Sau thời gian, bé sẽ đọc hiểu và rèn khả năng logic thông qua những câu chuyện mà bố mẹ kể trước khi đi ngủ.

Me va be doc sach vui ve - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Kể chuyện cho bé yêu còn giúp bé rèn luyện kỹ năng logic. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi kể chuyện cho bé yêu mỗi tối

Những lợi ích từ việc kể chuyện cho bé yêu trước khi ngủ là không thể chối bỏ. Tuy nhiên, bố mẹ cần “bỏ túi” một số lưu ý dưới đây để việc làm này trở nên hữu ích nhất và bạn trở thành người kể chuyện hoàn hảo nhất nhé!

2.1. Đọc chậm to rõ

Đọc truyện cho bé ngủ ngon, bạn cần đọc chậm vừa phải. Giọng của bạn có thể không hay nhưng cần nhấn nhá lên xuống nhằm miêu tả diễn biến của câu chuyện. Nếu có thể, bạn nên đa dạng giọng nói của mình. Tùy theo từng mẫu truyện và nhân vật trong truyện mà bạn giả giọng trẻ con, người già để câu chuyện trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và kích thích thính giác của trẻ.

Ngoài ra, trong lúc kể chuyện, bạn có thể dùng cử chỉ tay, biểu cảm gương mặt. Hoặc bạn có thể tạo ra những âm thanh khác nhau. Những việc làm này khiến câu chuyện trở nên thú vị hơn.

Me va be xem sach - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Bố mẹ cần nhấn nhá khi đọc truyện để câu chuyện trở nên thú vị hơn. Ảnh: Internet

2.2. Chú ý độ ngắn/dài của câu chuyện

Theo các chuyên gia, kể chuyện cho bé ngủ ngon không cần chọn những mẫu chuyện quá ngắn hoặc quá dài. Bởi một mẫu chuyện ngắn có thể không mang thông điệp ý nghĩa. Còn mẫu chuyện dài sẽ trở nên nhàm chán và không thú vị với bé nữa. Cho nên, bạn nên chọn những câu chuyện thích hợp với độ tuổi của bé và có độ dài vừa phải.

Cau chuyen phu hop do tuoi tre - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Câu chuyện phải phù hợp với độ tuổi của bé. Ảnh: Internet

2.3. Đặt câu hỏi ngược lại dành cho trẻ

Sau khi kết thúc mẫu truyện, bạn có thể khơi gợi trí tò mò và tưởng tượng của trẻ bằng cách đặt câu hỏi. Chẳng hạn: sau khi nghe câu chuyện, con có cảm nghĩ như thế nào? Nếu là con, con sẽ làm gì? Con vịt kêu như thế nào nhỉ? Cây chổi dùng để làm gì con biết không nề?.. Qua câu hỏi bạn trả lời, giải thích cho bé. Như vậy, trí thông minh của bé cũng phát triển hơn.

Khoi day su to mo cua be - Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối với 5 lợi ích tuyệt vời mẹ nên biết

Khởi dậy và kích thích sự tò mò của bé. Ảnh: Internet

Kể chuyện cho bé yêu mỗi tối trước khi ngủ là cách tuyệt vời nhất để gắn kết tình cảm của bố mẹ và trẻ. Ngoài ra, thói quen này còn mang đến vô vàn lợi ích giúp trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Vì thế, bậc phụ huynh nên kể chuyện cho bé ngay từ nhỏ và duy trì đến khi con lớn nhé.

Tuyết Nhi

Thông tin quảng cáo doanh nghiệp

Những điều cần biết khi mang thai

Website có ích

Danh bạ website

Bài viết mới

Top 5 phim võ thuật Thái Lan không thể bỏ qua

Người bảo vệ - The Protector (2005)

Thái Lan –  một trong những nơi sản xuất ra các bộ phim võ thuật xuất sắc tại châu Á, […]

Hướng dẫn thủ tục đăng ký xin visa Pháp với các hồ sơ cần có

Chuẩn bị đủ hồ sơ sẽ tăng tỉ lệ đậu thị thực

Nhu cầu sang nước ngoài của người Việt ngày càng nhiều trong khi việc nắm rõ quy trình xin visa […]

Tuyển chọn 10 Truyện Dị Giới được đề cử hay nhất năm 2022

Cô dâu ma cà rồng

Phần lớn các tiểu thuyết ngôn tình đều gắn với bối cảnh hiện đại, điền văn hoặc cổ đại. Điểm […]

Top 18 cách làm các món mực xào ngon cho bữa cơm hoặc đãi tiệc

Mực xào mướp 

Các món ăn làm từ mực xào rất hấp dẫn. Chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ sức khỏe, […]

Top 10 truyện xuyên không được tìm kiếm nhiều nhất

1.Xuyên thành vợ cũ của nam phụ

Top truyện xuyên không là danh sách tổng hợp các tiểu thuyết xuyên không với nội dung đa dạng, phong […]

DANH BẠ WEBSITE DOANH NGHIỆP VIỆT NAM - NƠI TRAO ĐỔI THÔNG TIN DOANH NGHIỆP, LIÊN KẾT WEBSITE, CÙNG NHAU PHÁT TRIỂN